ข้อสังเกตก่อน รับซื้อรถมือสอง

ข้อสังเกตก่อน รับซื้อรถมือสอง

รถยนต์มือสองถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะในกรณีที่คุณมีงบประมาณในการซื้อรถยนต์อย่างจำกัด เพราะรถยนต์มือสองส่วนมากมักมีราคาที่ถูกกว่ารถยนต์ใหม่ที่ออกจากศูนย์หลายเท่าตัว อย่างไรก็ตามการใช้รถมือสองย่อมมีความเสี่ยงที่จะได้รถที่มีปัญหา หรือรถที่เคยประสบปัญหาเสียหายมาก่อนได้ ดังนั้นสิ่งที่ผู้สนใจอยากจะหาซื้อ รับซื้อรถมือสอง มาใช้งานหรือนำไปขายต่อ ต้องสังเกตรายละเอียดต่อไปนี้ในการเลือกซื้อรถให้ดีโดย

  1. ร้านที่จัดจำหน่ายรถยนต์มือสอง การเลือกร้านหรือตัวแทนจำหน่ายรถยนต์มือสอง โดยทั่วไปร้านเหล่านี้จะมีอยู่ 2 ลักษณะคือร้านที่ รับซื้อรถมือสอง มาเพื่อจัดจำหน่ายโดยเฉพาะ ร้านในลักษณะนี้มักมีการดูแลรักษารถเป็นพิเศษ เพื่อให้รถอยู่ในสภาพดีและเพื่อให้ดึงดูดความสนใจจากลูกค้าให้ได้ อีกประเภทจะเป็นเต็นท์ขายรถยนต์มือสองที่จะมีบริการเพียงรับฝากขายเท่านั้น เต็นท์ลักษณะนี้จะรับฝากรถเพื่อจำหน่ายเท่านั้น กรรมสิทธิ์รถบางคันจะยังเป็นของเจ้าของรถคนเดิมอยู่ โดยรูปแบบการจำหน่ายส่วนใหญ่จะเป็นร้านจัดจำหน่ายในรูปแบบออนไลน์ ซึ่งผู้ที่สนใจสามารถคัดเลือกจากรีวิวของผู้ที่เคยใช้บริการ หรือจากเพื่อน จากคนรู้จักที่เคยใช้บริการมาก่อนเพื่อพิจารณาความน่าเชื่อถือ
  2. การตรวจสอบราคากลางมาก่อน ในปัจจุบันมีเว็บไซด์ หรือองค์กรกลางให้ผู้ที่สนใจรับซื้อรถยนต์มือสองสามารถตรวจสอบราคาได้ก่อน แต่ข้อมูลราคาที่ได้จะเป็นข้อมูลคร่าว ๆ เท่านั้น แต่ก็สามารถช่วยให้ไม่ต้องซื้อรถยนต์มือสองในราคาที่แพงเกินไปได้ หากเต็นท์รถยนต์มือสองโก่งราคาเกินจริง ผู้ที่สนใจอยากซื้อก็จะสามารถตรวจสอบได้ทันที
  3. การตรวจสอบเอกสารสำคัญของรถ การซื้อรถแต่ละคันนั้นเอกสารการแสดงกรรมสิทธิ์ และเอกสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์คันนั้น ๆ นับว่ามีความสำคัญมาก เนื่องจากเอกสารหลายรายการหากหมดอายุ หรือไม่ต่อเนื่องก็จะกลายเป็นภาระให้ผู้ที่รับซื้อรถยนต์มือสองมาต้องตามชำระเป็นมูลค่าหลักหลายพันบาทได้ อย่างเช่น หากรถขาดการต่อภาษีรถยนต์ ผู้ที่ซื้อต่อก็จะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ โดยค่าใช้จะอยู่ราว 5,000 บาทขึ้นไป , ประกันภัยตามที่กฎหมายกำหนด (พ.ร.บ.) เป็นต้น
  4. การตรวจสอบสภาพทั่วไปของรถ แม้ว่าผู้ที่สนใจอยากซื้อรถจะไม่มีความสามารถทางเครื่องยนต์ แต่ก็สามารถตรวจสอบสภาพเบื้องต้นด้วยตนเองได้ ทั้งความสมบูรณ์แข็งแรงของตัวถัง สภาพหม้อไอน้ำ หม้อน้ำมันเครื่อง ลมยาง หรือการทำงานของเบรกด้วยตนเองได้ หากพบสิ่งผิดปกติ ควรสอบถามรายละเอียดอื่น ๆ ของรถเพิ่มเติมทันที

แม้ว่าการรับซื้อรถยนต์มือสองจะมีความเสี่ยงอยู่บ้าง แต่หากทำอย่างรอบคอบ พิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วน ไม่สนใจแต่เรื่องราคา หรือความสวยงามของรถเพียงอย่างเดียว คุณก็จะได้รถยนต์สภาพดีในราคาที่ถูกลงมาก เมื่อตกลงซื้อขายแล้ว เอกสารสัญญาและการโอนกรรมสิทธิ์ต่าง ๆ ถือเป็นเอกสารสำคัญที่จะต้องทำอย่างถูกต้อง เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาด้านกฎหมายตามมาในภายหลัง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *